Vì sao bị chảy máu chân răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu chân răng khác nhau, thường có liên quan tới bệnh răng miệng. Tuy nhiên cũng có thể là dấu hiệu của các căn bệnh khác. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và kiểm tra, xác định nguyên nhân một cách chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

Nguyên nhân thường gặp gây chảy máu chân răng

Chảy máu ở chân răng (chảy máu lợi răng ) xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau, từ việc thi thoảng chảy máu bị chân răng cho tới nghiêm trọng hơn là chảy máu thường xuyên cần điều trị y tế ngay.

  • Viêm lợi là nguyên nhân làm chảy máu ở chân răng phổ biến nhất. Khi viêm lợi , lợi răng bị sưng, đau và bị chảy máu khi đánh răng. Viêm lợi là biểu hiện giai đoạn sớm nhất của bệnh . Giai đoạn này, tổn thương có thể nhanh hồi phục vì xương và mô liên kết giúp nâng đỡ răng chưa bị ảnh hưởng. Vì vậy nên đi khám và điều trị sớm, tránh bệnh chuyển nặng phát triển thành viêm nha chu, không chỉ xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu, mà còn ảnh hưởng đến nhai và có thể gây mất răng.
  • The American Dental Association -Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các loại thuốc giảm loãng máu cũng là nguyên nhân gây chảy máu ở chân răng. Vì loại thuốc này làm giảm khả năng đông máu, nên dễ chảy máu
  • Nguyên nhân khác là do lông bàn chải đánh răng cứng dễ gây tổn thương, làm xước lợi gây chảy máu. Nên sử dụng loại bàn chải đánh răng có lông mềm và tham khảo ý kiến của nha sĩ về loại bàn chải phù hợp nhất với tình trạng răng miệng.
  • Một số phụ nữ khi mang thai lợi bị sưng và chảy máu . Tình trạng này goi là viêm lợi khi mang thai. Do sự thay đổi của hoormon trong thai kỳ làm thay đổi phản ứng của cơ thể gây bệnh viêm lơị. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của răng miệng trước khi mang thai và thói quen chăm sóc. Nên giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp ngăn ngừa bệnh viêm lợi trước khi nó tồi tệ hơn.
  • Ngoài ra những người bị tiểu đường có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về răng miệng, ví dụ như chảy máu răng, sưng lợi, viêm lợi bị loét, có thể gây rụng răng… Nguyên nhân do người bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng, đường trong máu cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  • Bệnh bạch cầu có thể gây ra chứng chảy máu ở chân răng. Đây là biểu hiện của một dạng ung thư trong máu hoặc tủy xương thiếu thành phần đông máu.

Nên đi khám nha khoa để xác định nguyên nhân gây chảy máu tại chân răng để có cách điều trị phù hợp.

Để có thể xác định và chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây chảy máu chân răng, người bệnh nên tới bệnh viện để được kiểm tra và làm những xét nghiệm cần thiết để có hướng điều trị thích hợp nhất.

Related Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *