Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi là chỉ tình trạng dịch tích tụ trong khoang chống giữa thành ngực và phổi ,là sự tích đọng dịch có thể là máu,chất dịch hoặc khí vượt quá sức chứa cho phép của khoang màng phổi. Vậy tràn dịch ở màng phổi nguy hiểm như thế nào ?

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch tại màng phổi là tình trạng tích đọng chất dịch vượt quá mức cho phép của khoang màng phổi, gây ra tràn dịch khu trú hay thể hoành với những triệu chứng lâm sàng như: Ngực đau âm ỉ, đau nặng về bên phía dịch bị tràn, tăng dich tiết,  ho khan, ho ngày một nhiều và nặng, sốt cao, nếu chụp X-quang sẽ thấy hình Phổi bị mờ đậm, có khi mờ cả 2 bên phổi, tim bị lệch sang phía đối diện.

Tràn dịch ở màng phổi là bệnh lý nguy hiểm cần điều trị kịp thời và dứt điểm.

Vậy tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không ?

Tràn dịch ở màng phổi là chứng bệnh nguy hiểm, cần điều trị dứt điểm và kịp thời, vì bệnh có thể để lại di chứng bất cho người bệnh như sốt cao hay co giật, cơ thể gầy ốm, sức khỏe suy sút, chán ăn, hốc hác, nước tiểu ít và sẫm màu; bạch cầu tăng.

Chẩn đoán như thế là chính xác nào?

tran dich mang phoi co nguy hiem khong

 

Hình ảnh siêu âm tràn dịch ở màng phổi

Những biện pháp lâm sàng khó xác định chính xác bệnh, cần dựa vào những kỹ thuật cận lâm sàng như chụp X quang, siêu âm hoặc siêu âm đầu dò.

Chụp X quang là phương pháp kỹ thuật hình ảnh giúp phát hiện tràn dịch tại màng phổi hiệu quả và chính xác.

Cách điều trị như thế là hiệu quả nào?

Để loại bỏ các biến chứng nguy hiểm của bệnh, cần điều trị bệnh lấy dịch ra, tránh trường hợp tràn dịch trở lại và điều trị triệt để nguyên nhân gây tràn dịch.

Việc lấy dịch ra sẽ được các bác sĩ nghiên cứu và chỉ định phương pháp điều trị dựa theo lượng dịch màng phổi. Đối với những trường hợp tràn dịch màng phổi ít, khi người bệnh chưa có hoặc ít có dấu hiệu khó thở, tức ngực hay sốt, thì chỉ cần theo dõi định kỳ là được. Trường hợp lượng dịch nhiều gây ra đau tức ngực, khó thở, người bệnh cần tới các cơ sở chuyên khoa để được chọc hút lấy dịch.

Người bị tràn dịch tại màng phổi cần phải tái khám định kỳ đúng lịch để theo dõi từng bước phát triển của bệnh

Ngoài ra, điều trị tràn dịch ở màng phổi cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, nếu nguyên nhân gây bệnh là do bị suy tim sung huyết, người bệnh phải sử dụng thuốc lợi tiểu nhằm hạn chế tình trạng ứ nước trong cơ thể và khoang màng phổi; nhưng nếu tràn dịch do nhiễm trùng, người bệnh cần được điều trị bằng kháng sinh; nếu tràn dịch ở màng phổi là do người bệnh bị u ác tính hoặc dịch màng phổi hóa thành mủ, người bệnh phải được đặt ống lớn vào khoang màng phổi một thời gian.

Cách phòng chống

Bệnh tràn dịch màng phổi là một hội chứng nguy hiểm, không những làm suy giảm sức khỏe thậm chí có thể gây tử vong khi không được điều trị và cứu chữa kịp thời. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh luôn cần được chú trọng. Do các tác nhân gây ra bệnh thường từ đường hô hấp nên cần phải chú ý để phát hiện và điều trị sớm nhất có thể các nhiễm trùng ở đường hô hấp trên, phế quản phổi, nhất là các bệnh nhân có cơ địa không tốt, mắc bệnh mạn tính, lâu năm,…

Lưu ý, người bị bệnh viêm màng phổi cần đảm bảo được điều trị sớm, và theo dõi sát diễn biến của bệnh, để đảm bảo có phương hướng giải quyết tốt nhất, đề phòng các biến chứng có thể xẩy ra.

Related Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *