Tổng hợp những cách điều trị ung thư vòm họng

Chữa trị ung thu vòm họng là một vấn đề rất nan giải của rất nhiều bệnh nhân. Bởi vì 50% bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã phát triển khá nhanh. Do đó hôm nay phongtriungthu.vn cũng muốn góp một phần tâm huyết nhỏ nhoi của mình chia sẻ tất cả những kiến thức về bệnh. Với mong muốn sẽ giúp đỡ được nhiều người vượt qua cơn nguy biến.

Cấu tạo của vòm họng

Họng gồm có ống cơ và màng nằm trên cột sống cổ. Có nhiệm vụ kết nối giữa đường ăn và đường thở vì nó nối liền hốc mũi  nằm phía trên, thanh quản và thực quản ở dưới với miệng nằm phía trước. Họng nhìn như một cái phễu có phần trên loe rộng phí trên còn phần dưới thì thu hẹp. Thành họng được cấu trúc bởi cân, cơ và những niêm mạc họng. Họng bao gồm họng trên , họng giữa (họng miệng – khẩu hầu) và cuối cùng phần là họng dưới (thanh quản – thanh hầu).

Vòm họng chính là phần họng trên có cấu tạo như một hình hộp gồm 6 mặt.

 • Mặt trước của vòm họng là cửa mũi sau, mặt sau gồm có niêm mạc họng và cân quanh họng. Có tác dụng liên kết với xương chẩm và đốt sống cổ 1,2.
 • Hai bên vòm họng là loa vòi nhĩ, xung quanh loa vòi có tổ chức hạch bạch huyết amidan gerlach, phía trên gờ vòi nhĩlà hố Rosen Muller nằm ở hai bên.
 • Mặt trên vòm họng gồm bờ dưới của thân xương bớm và mảng nền xương chẩm.Tại đây các tổ chức bạch huyết tập trung thành từng đám.
 • Mặt dưới của vòm họng thông với họng miệng.
 • Mạch máu nuôi dưỡng vòm họng chính động mạch bướm khẩu cái. Được bắt đầu từ động mạch hàm trong.

Hình ảnh vòm họng bình thường

Dưới đây là hình ảnh vòm họng bình thường và vòm họng bị viêm

Người bình thường có  những đặc điểm vòm họng như sau:

 • Kiểm tra không có bất kỳ khối u nào
 • Chức năng nhai nuốt tốt không có cảm giác nhai nuốt khó
 • Chức năng hô hấp tốt không bị khó thở
 • Giọng nói bình thường
 • Khu vực vùng lưỡi, mắt, tai, miệng bình thường.

 

dieu tri ung thu vom hong

 

Bệnh Ung thư Vòm Họng Là Gì ?

Ung thư vòm họng là bệnh gây ra khi các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng phát triển một cách không kiểm soát. Sau một khoảng thời gian nhất định tế bào ung thư sẽ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Việt Nam tỉ lệ mắc ung thu vòm họng là nhiều nhất khoảng 50% các bệnh ung thư. Hiểu được bệnh ung thư này  là gì, những tác nhân gây bệnh, triệu chứng, cách phòng ngừa sẽ giúp ta chống lại nó một cách hiệu quả nhất.

 

Hình ảnh ung thư vòm họng

dieu tri ung thu vom hong 02
Hình ảnh ung thư vòm họng giai cuối

Nguyên nhân bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng như ô nhiễm môi trường, hút thuốc, bia rượu và một số yếu tố không ngờ nữa khác nữa .

Do môi trường ô nhiễm

dieu tri ung thu vom hong 03
Ô nhiễm môi trường cũng là Nguyên nhân ung thư vòm họng

Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, chất khí độc hại đặc biệt là  chất hydrocacbon thơm sẽ có nguy cơ rất cao bị bệnh . Bởi vì những chất này trước khi đi vào cơ thể sẽ đi qua đường mũi họng sẽ lưu lại một phần ở vòm họng và mũi làm sinh ra những tế bào ung thư ác tính phát triển mất kiểm soát tại đây.

Do vi rút Epstein-barr

Khi sinh thiết khối u vòm họng người ta đã phát hiện  thấy gen của vi rút  Epstein- Barr. Vì vậy , đây cũng được cho  là một nguyên nhân của ung thư vòm họng.

Do uống rượu bia nhiều

dieu tri ung thu vom hong 03
Uống rượu bia nhiều gây rất nhiều bệnh ung thư

Uống rượu bia là nguyên nhân chiếm 1/3 trong tổng các nguyên nhân ung thư vòm họng. Đặc biệt dùng nhiều bia rượu còn gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác nữa

Ăn nhiều thức ăn đã  lên men

Những thực phẩm đã  lên men như dưa muối, cà muối, trứng, cá muối. Các loại củ cũng được cho là dễ gây ra các bệnh về mũi họng và bệnh ung thư vòm họng. Vì vậy nên hạn chế ăn những thực phẩm này là cần thiết.

Tuổi tác và giới tính

Theo thống kê thì ung thư vòm họng có thể xảy ra  ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên lứa tuổi thường hay bị nhất là từ 30-55 tuổi.

Về giới tính thì nam giới thường bị ung thư vòm họng nhiều hơn nữ giới . Lí do vì nam giới thường lạm dụng quá nhiều rượu bia, hút thuốc lá,  thường tiếp xúc với nhiều khí độc hại từ môi trường ô nhiễm hơn.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền thường chiếm một phần nhỏ trong những nguyên nhân ung thư vòm họng. Khi có người thân bị bệnh này thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư.

“Yêu” bằng miệng

dieu tri ung thu vom hong 05
Yêu” bằng miệng dễ gây ung thư vòm miệng

Có rất nhiều báo cáo về  việc “yêu” bằng miệng chính là nguyên nhân ung thư vòm họng . Bởi vì việc này sẽ gây ra những  bệnh về  da liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, u nang, u xơ tử cung  bởi vi rút HPV (vi rút gây bệnh tình dục nguy hiểm ). Nếu không chữa trị sớm hoặc không chữa trị dứt điểm có thể mắc bệnh. Vi rút HPV còn gây ra nhiều bệnh ung thư khác.

Dấu hiệu và Triệu chứng của bệnh

Dấu hiệu giai đoạn đầu

+ Khó  nhai nuốt : Có thể có một khối u hình thành trong cổ họng của bạn. Và khi khối u phát triển sẽ gây khó khăn trong việc nhai nuốt.

dieu tri ung thu vom hong 06
Khó nhai nuốt là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng

+ Thay đổi về giọng nói : Nếu bệnh phát triển ở vùng thanh quản sẽ làm cho giọng nói của bạn bị thay đổi. Khi có những thay đổi trong giọng nói của mình nếu không phải do viêm họng hay bị khan tiếng thì hãy đặc biệt lưu tâm đến.

+ Ho liên tục kéo dài: Bị ho liên tục kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Có thể ho liên tục do phổi của bạn có vấn đề hoặc nhiều lý do khác. Nếu ho liên tục hơn 1 tháng bạn hãy đi khám ngay.

dieu tri ung thu vom hong 07
Ho lâu ngày không khỏi chính là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng

 

+ Đột nhiên chảy máu cam: Chảy máu cam không rõ nguyên nhân cũng là dấu hiệu cảnh báo sớm. Tuy nhiên, nhiều người thường không quan tâm tới mà  lầm tưởng đó là chảy máu cam thông  thường.
+ Nổi hạch ở vùng cổ

dieu tri ung thu vom hong 08
Xuất hiện hạch ở cổ bạn cần đi khám ngay

 

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn cuối

 

dieu tri ung thu vom hong 09

Cẩn thận với đau đầu dữ dội và kéo dài

 • Đau đầu: Thường là những cơn đau  dữ dội.
 • Ngạt mũi: Ngạt mũi liên tục và kèm theo chảy máu lẫn mủ.
 • Ù tai: Thường xuyên bị  ù tai , giảm thính lực dần, một số trường hợp gây điếc tạm thời.
 • Liệt dây thần kinh sọ não: lác mắt, tê mặt, vẹo lưỡi, nhìn đôi. Lâu hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc.
 • U ở mũi : Khối u trong hốc mũi thấy rõ khối u sùi gây chảy máu, loét hoại tử.
 • Ảnh hưởng đến tai : Nếu u lan sang 2 bên tai sẽ làm màng nhĩ thủng, có u sùi, chảy máu, loét hoại tử.
 • Nổi hạch cổ:  Lúc đầu hạch chỉ nhỏ bằng hạt đậu xuất hiện ở dưới hàm. Sau đó sẽ lan sang cả hai bên cổ và không gây đau chỉ có cảm giác khó chịu ở cổ. Khi hạch to dần làm phá vỡ vỏ bọc gây lở loét da. Lúc này người bệnh  mới cảm thấy  đau.

CHẨN ĐOÁN & ĐÁNH GIÁ

Khi có nghi ngờ bị ung thư vòm họng, bác sĩ  có thể sử dụng nội soi vòm họng qua mũi. Sau khi nọi soi những chỗ bất thường sẽ được sinh thiết để kiểm tra có phải ung thư hay không. Nếu phát hiện có u hạch phình to, bác sĩ sẽ chỉ  định  làm dùng kim làm sinh thiết để kiểm tra ung thư.

Ung thư vòm họng được chẩn đoán như thế nào?

Việc tiên lượng bệnh, chọn lựa phương pháp điều trị dựa vào giai đoạn của bệnh.

Khi có triệu chứng sau đây, bệnh đã bệnh đã phát triển nặng và khả năng chữa trị sẽ rất khó.

 • Khối u nguyên phát xâm lấn đáy sọ (giai đoạn III)
 • Thâm nhập vào  các dây thần kinh sọ làm cho  nhìn đôi, sụp mi mắt…
 • Xuất hiện những hạch lớn trên 6cm,hạch bạch huyết  phình to ở cổ
 • Di căn đến các cơ quan  như gan, phổi và xương

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Giai đoạn đầu

Biểu hiện của bệnh giai đoạn đầu thường bắt đầu ở dây thanh âm rồi sau đó phát triển đến hộp thoại. Ở giai đoạn này , khối u có kích thước  rất nhỏ không quá 2,5 cm. Đây là giai đoạn ban đầu nên tế bào ung thư chưa lây sang các hạch bạch huyết. Vì vậy  cơ hội chữa khỏi cho bệnh là rất cao

Giai đoạn 2

Tại giai đoạn 2: Lúc này  khối u đã tăng lên khoảng  5 – 6cm. Khả năng  phục hồi bệnh còn khá tốt nếu như tế bào ung thư  chưa lây lan sang các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3: Kích thước của khối u đã tăng lên bắt đầu phát triển và lan sang các mô và cơ quan khác trong cơ thể. Khả năng chữa khỏi ít dần đi

Giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối: Khối u ung thư đã lan đến môi và miệng, phá hủy  các hạch bạch huyết. Xuất hiện những  khối u lớn trên 6 cm. Biểu hiện của giai đoạn này  là di căn và xâm lấn. Khi khối u đã di căn thì cơ hội sống của người bệnh còn rất thấp

Điều Trị Ung Thư Vòm Họng

Điều trị Bằng Tây y

Phương pháp phẫu thuật

Là phương pháp loại bỏ tận gốc bệnh ung thư dựa trên vị trí gây bệnh ban đầu. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn những tế bào ung thư và ngăn chặn sự di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt bỏ hạch cổ, xử lý bán vòm họng hay toàn vòm họng.

Tiến hành phẫu thuật khi người bệnh được phát hiện sớm,ung thư vòm họng giai đoạn 3, ung thư chưa di căn, cho hiệu quả rất tốt.

dieu tri ung thu vom hong 10

Phẫu thuật loại bỏ khối u vòm họng

Phương pháp xạ trị

Xạ trị được thực hiện kết hợp trước hoặc sau khi phẫu thuật giúp mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Xạ trị được tiến hành như thế nào sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe, cũng như từng giai đoạn của bệnh nhân.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị đối với người bị ung thư vòm họng chủ yếu với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh. Thông thường, hóa trị sẽ được áp dụng đối với những bệnh nhân giai đoạn cuối nhằm làm giảm triệu chứng và tình trạng bệnh.

Điều trị Bằng Thuốc Nam

Chữa trị bằng cây lược vàng

Cây lược vàng cũng có tác dụng chữa ung thư vòm họng rất tốt và chi phí trị bệnh cũng không cao. Phongtriungthu.vn sẽ có bài viết về tác dụng chữa ung thư vòm họng của loại cây này sớm nhất cho quý độc giả.

Cách 1: Rửa sạch lá lược vàng tươi, nhai sống với vài hạt muối trắng, nuốt nước và bỏ bã dùng mỗi ngày.

Bài 2: Hấp 3 – 9 lá lược vàng còn tươi với cơm để ăn hằng ngày.

Cách 3: Thái thân cây lược vàng thật mỏng để ngâm rượu. Sau khoảng một tháng, rượu đổi màu đỏ thì có thể dùng để điều trị ung thư vòm họng. Mỗi ngày bệnh nhân nên uống 3 chén trước bữa ăn khoảng 30 phút.

dieu tri ung thu vom hong 11

Thuốc nam chữa ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Triệu chứng: cổ họng bị khô, hay ho khan, ăn uống nói chuyện khó khăn, lưỡi đỏ, rêu lưỡi có màu vàng nhạt,…
Điều trị ung thư vòm họng bằng thuốc nam giai đoạn đầu sử dụng bài thuốc : liên chi 31g, đan sâm, thiên đông , bạch thạch anh mỗi thứ 20g, sa sâm, sơn đậu căn, xà môi, thiên hoa, thiên quỳ mỗi thứ 15g, bán hạ, cương tàm mỗi thứ 12g, toàn hạt, bối mẫu, xạ can, hoàng liên mỗi thứ 9g.
Cách dùng: Tất cả sắc 1 ngày 1 thang trong 2 tiếng uống lúc bụng đói.

dieu tri ung thu vom hong 12

Cây bán chí liên điều trị ung thư vòm họng

dieu tri ung thu vom hong 13

Cây bạch hoa xà thiệt thảo điều trị ung thư vòm họng

Điều trị bằng thuốc nam giai đoạn cuối

Triệu chứng của bệnh giai đoạn cuối thường có triệu chứng sau: nổi hạch ở cổ, ăn uống nói năng khó khăn, cổ họng đau, tự nhiên chảy máu cam, tình trạng đau nửa đầu….

Cách chữa trị bệnh bằng thuốc nam giai đoạn cuối:

 • Bài 1: Sử dụng hai vị thuốc chính: Bán chí liên 100g  tươi (50g khô), bạch hoa xà thiệt thảo 200 tươi (100g khô).
  Cách dùng:  Cho vào 7 bát (chén) nước sắc nhỏ lửa khoảng 2 giờ, còn 2 bát,để nguội rồi uống, ngày 2 lần lúc bụng đói.
 • Bài 2: Mạch nha 120g, xích luyên xà phấn, lão nguyệt thạch mỗi thứ 30g; đảm tinh 23g, cát cánh, bạc hà,  hải phù thạch,  ô mai nhục mỗi thứ 15g.
  Cách dùng:  Mang tất cả các vị thuốc tán thành bột  vo viên nhỏ khoảng 3g. Một ngày dùng 3 -4 viên cho vào miệng ngậm cho đến khi tan ra rồi nuốt.

Hiện nay Tây y điều trị bệnh ung thư vẫn chưa thể giải quyết triệt để nhưng cũng đã tạo ra những thành công nhất định. Việc này phụ này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe người bệnh rất nhiều. Một số người chọn uống thuốc nam để chữa bệnh ung thư. Vì sử dụng thuốc Đông y rất hài hòa không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, dùng thuốc đông y cần nhiều thời gian, đối với những trường hợp nặng thường  “không đợi kịp đến lúc thuốc có tác dụng”.

dieu tri ung thu vom hong 14

Điều trị ung thư vòm họng bằng đông y

Vậy phương pháp nào là tốt nhất hiện nay?

Để xét điều trị ở đâu tốt nhất thật là câu hỏi khó có thể trả lời được. Bởi vì điều trị Tây y ở thế công. Trực tiếp tấn công và loại bỏ các tế bào ung thư trong thời gian ngắn, nhanh và triệt để.

Điều trị Đông y  ở thế thủ. Tác dụng điều trị bệnh lại điều hòa cơ thể ,nâng cao sức khỏe người bệnh. Dùng thuốc nam để điều trị ung thư cần thời gian lâu dài thường từ 6 tháng tới 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Và theo tôi nghĩ thì ung thư là bệnh mãn tính nên nếu một ngày ta sinh hoạt không đúng cách bệnh sẽ quay trở lại. Nếu sức khỏe người bệnh còn tốt nên uống thuốc nam hoặc có thể kết hợp cả 2 phương pháp. Với chế độ ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng sẽ là cách tốt nhất điều trị ung thư vòm họng.

Phòng chống ung thư vòm họng theo những cách sau

Phải có chế độ ăn uống hợp lí

dieu tri ung thu vom hong 15
Ăn nhiều rau xanh, củ quả giúp phòng chống ung thư vòm họng
 • Ăn uống đa dạng đầy đủ chất là lời khuyên tốt cho việc phòng ngừa ung thư. Chú ý ăn nhiều thức ăn phòng chống ung thư  như rau xanh, hoa quả, thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
 • Đặc biệt, nên ăn những loại thức ăn có khả năng chống oxy cao như chùm ngây,cà rốt, củ cải trắng, mãng cầu gai….  Một tuần nên ăn khoảng 2 -3 lần có tác dụng chống lại tế bào ung thư. Bạn cũng nên sử dụng nghệ trong bữa ăn của bạn. Theo nghiên cứu trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin giúp  đẩy lùi tế bào ung thư.
 • Hạn chế ăn  thức ăn đã lên men, nảy mầm như dưa muối, cà muối, khoai tây nảy mầm.
 • Không ăn đồ nướng chiên xào. Đồ nướng với hương vị thơm ngon là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Nhưng sự thật thì đây là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm miệng. Đồ nướng sản sinh ra nhiều chất gây ra các bệnh ung thư trong đó có ung thư vòm họng.

Không nên ăn thức ăn lúc còn nóng

dieu tri ung thu vom hong 16
Phòng chống ung thư vòm họng bằng cách hạn chế ăn uống quá nóng

Nước sôi sẽ làm tổn thương các tế bào ở vòm họng. Việc uống cà phê,  trà, súp ,uống canh lúc quá nóng  tăng gấp đôi nguy cơ gây ra bệnh . Tốt nhất bạn nên đợi cho thức ăn, nước uống nguội bớt rồi hãy dùng.

Không dùng chất kích thích, các chất gây nghiện

dieu tri ung thu vom hong 17
Nói không với rượu bia phòng tránh ung thư vòm họng

Rượu bia, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư . Lời khuyên là hãy nói không với rượu bia, các chất kích thích. Bởi vì những chất độc hại này trước khi đi vào cơ thể sẽ gây tác động trực tiếp tới vòm họng trước. Theo nghiên cứu thì thuốc lá có chứa hơn 60 chất gây ung thư đặc biệt là chât nicotin. Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia gây ra rất nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, gan, thận, dạ dày…

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

dieu tri ung thu vom hong 18
Hãy tập thể dục thường xuyên để phòng chống ung thư

 

Lợi ích của tập thể dục thể thao được đề cập rất nhiều. Nó có tác dụng nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh tật, giúp bạn vui tươi năng động hơn.
Bạn nên duy trì thói quen tập luyện 30 phút mỗi ngày để có được sức khỏe, thân hình săn chắc.

Điều trị sớm các bệnh về đường hô hấp

Khi  bạn bị những bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng… Thì cần phải chữa trị ngay, tránh tình trạng để bệnh lâu ngày không dứt sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt là bệnh ung thư vòm họng.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

dieu tri ung thu vom hong 19
Kiểm tra sức khỏe định kỳ cách tốt nhất phòng tránh ung thư vòm họng

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần là cách phòng chống ung thư vòm họng tốt nhất. Bởi vì triệu chứng bệnh rất giống những bệnh lý thông thường.

Chỉ có việc thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe thì mới phát hiện được bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Nếu ung thư vòm họng được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi hẳn rất cao lên đến 80-90%. Đặc biệt, những người có sức khỏe yếu, tuổi cao trên 50 cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Câu Hỏi Liên Quan Về Ung Thư Vòm Họng

Độ tuổi thường mắc phải ung thư vòm họng

Bệnh  có thể  xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là từ 40-60 tuổi tập trung phần nhiều là  nam giới.

Bệnh nhân Ung thư vòm họng nên ăn gì ?

Thức ăn cho bệnh nhân ung thư hợp lý không những giúp bệnh nhân cân bằng dinh dưỡng điều tiết cho cơ thể, giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị mà còn có thể tăng cường sức đề kháng. Đồng thời cũng giúp bổ sung chất dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh. Vì mang lại những tác động tích cực cho việc điều trị bệnh nên việc ăn uống là rất quan trọng. Bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm sau đây.

 • Thực phẩm giàu dinh dưỡng như canh rong biển, canh khoai tây cà rốt
 • Món ăn phải được hầm kỹ, nấu nhừ, dễ tiêu hóa, hạn chế dầu mỡ như cháo, súp. Điều này giúp bệnh nhân dễ ăn và dễ tiêu hóa.
 • Nên ăn nhiều rau, củ quả, sinh tố, nước ép bổ dưỡng như sinh tố bơ, sinh tố mãng cầu, sinh tố hay nước ép cà rốt.
dieu tri ung thu vom hong 20
Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn nhiều rau củ quả

Ngoài ra người thân cũng nên hỏi thêm bác sĩ để có thêm lời khuyên về những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bệnh.

Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Theo công bố của tổ chức y tế thế giới (WHO) thì bệnh ung thư vòm họng dù là giai đoạn đầu hay cuối cũng không phải là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp hay ăn uống. Vì vậy xin khẳng định là bệnh ung thư vòm họng không lây nhiễm từ người này sang người khác. Rất nhiều người có nhận định sai lầm khi cho rằng bệnh này lây nhiễm. Do đó khi có người thân bị ung thư thường tiến hành cách ly, xa lánh.

Ung thư vòm họng có di truyền không

Ung thư vòm họng không phải là bệnh ung thư di truyền . Vì vậy nó sẽ không di truyền từ người này sang người khác.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có chữa được không

Trả lời: Ung thư vòm họng giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa được khỏi hoàn toàn.

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu dựa tiên lượng theo từng giai đoạn. Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau:

ung thư vòm họng sống được bao lâu 2
Bệnh nhân ung thư vòm họng có thể sống rất lâu nếu phát hiện và điều trị sớm
 • Tỉ lệ sống giai đoạn 1: 72%
 • Giai đoạn 2: 64%
 • Tỉ lệ sống giai đoạn 3: 62%
 • Giai đoạn 4: 38%. Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là khá thấp. Thời gian chỉ được tính bằng ngày.

Việc tiên lượng sống được bao lâu dựa vào khoảng thời gian sống trung bình của những bệnh nhân. Việc sống được bao lâu tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người. Điều này có thể sai lệch đôi chút  vì mỗi người tình trạng bệnh khác nhau. Có  người này chỉ sống được 6 tháng nhưng có người  lại sống được cả 5 -10 năm.

Vòm họng nổi cục

Rất có thể bạn bị viêm họng hạt,khi bị viêm họng hạt thường có nổi cục tại vòm họng. Bạn nên đi khám để điều trị.
Bạn lo mình bị ung thư vòm họng thì nên đi nội soi mũi họng để có chẩn đoán có chẩn đoán một cách chính xác

Vòm họng bị sưng

Khi Vòm họng bị sưng có rất nhiều nguyên do có thể kể tới như : dùng quá nhiều bia rượu, chấn thương, lở loét miệng, mất cân bằng điện giải…

vòm họng bình thường 1
Khi vòm họng bị sưng có thể do nóng trong người khiến môi, vòm họng lở loét gây sưng vòm họng

Vòm họng có hạt

Vòm họng có hạt cũng là dấu hiệu của viêm họng hạt, khi bị viêm họng hạt bạn thường cảm giác ở phía trên vòm họng có những hạt trắng nhỏ li ti. Cách tốt nhất là đi khám sử dụng thuốc để điều trị. Hoặc bạn có thể xem cách điều trị viêm họng hạt bằng cây thuốc dễ tìm tại phongtriungthu.vn

Điều trị viêm họng hạt

Điều trị bằng Tây Y

Sử dụng thuốc kháng sinh và áp dụng một số tiểu phẫu như đốt hạt, cắt amidam, nạo VA.
Ưu điểm khi áp dụng phương pháp điều trị này là : Tác dụng nhanh, làm giảm ngay các triệu chứng.
Nhược điểm: rất nhiều bệnh nhân than phiền rằng khi áp dụng bệnh vẫn quay trở lại.

Điều trị bằng Đông Y bệnh viêm họng hạt

Chữa viêm họng hạt bằng lá trâm ổi

Lầy 3-6 lá trâm ổi, đem rửa sạch rồi cho vào miệng nhai với 1 lát gừng tươi và 1 ít muối. Sau đó ngậm rồi nuốt nước từ từ. Sau khoảng 10 ngày các triệu chứng ho, hay đờm trong cổ họng sẽ giảm đi rõ rệt. Khoảng 30-45 ngày sẽ trị dứt điểm được bệnh viêm họng hạt.
Lưu ý: Lá trâm ổi là cây thuốc nên có chất kháng sinh, có độc. Nên sử dụng đúng số lượng ghi ở trên. Tránh tính trạng thêm liều lượng có hại cho sức khỏe.

Chữa viêm họng hạt bằng bột quế

Lấy 300ml nước đun sôi rồi cho vào 5g bột quế với 2 muỗng mật ong, một ít hạt tiêu rồi khuấy đều.Bạn dùng hỗn hợp này uống thay nước hàng ngày. Khi dùng thường xuyên sẽ có tác dụng trị hết viêm họng hạt

Chữa viêm họng hạt bằng cách súc miệng bằng nước muối

Đây là phương pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả cao được nhiều người áp dụng.  Lấy một ly nước ấm cho vào một ít muối rồi súc miệng hoặc ngậm trong khoảng phút. Thực hiện thường xuyên ngày 2 lần cũng có tác dụng điều trị viêm họng hạt.

Related Posts

2 Comments

  1. Bạn xem kỹ những cách chữa mà mình đã nói ở trên, nếu bạn không biết cách làm có thể gọi điện thoại cho mình, mình sẽ chỉ cho bạn cách làm kỹ càng hơn nhé. Chúc bố bạn mau bình phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *