Tổng hợp những cách điều trị ung thư máu

Ung thư bạch cầu hay còn gọi là ung thư máu hay bệnh bạch cầu xảy ra khi tủy và hạch bạch huyết bị rối loạn tạo ra những tế bào bạch cầu ác tính phát triển mất kiểm soát làm lấn át các tế bào khác trong máu làm cho máu không hoàn thành nhiệm vụ đi trao đổi chất trong cơ thể. Ung thư bạch cầu làm cho số lượng bạch cầu tăng đột biến chúng làm mất dần các tế bào hồng cầu làm cho người bệnh bị thiếu máu dẫn đến tử vong. Hãy cùng phongtriungthu.vn tìm hiểu tất cả về căn bệnh này. Từ đó chọn ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các loại ung thư máu

Ung thư máu được chia làm 3 loại chính bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

Bệnh bạch cầu (máu trắng)

Bệnh bạch cầu ảnh hưởng tới những tế bào máu trắng. Đây là tế bào có nhiệm vụ rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch giúp chống nhiễm trùng. Bệnh phát triển khi cơ thể sản sinh ra lượng lớn tế bào máu trắng làm tắc nghẽn tủy xương, đồng thời cản trở tủy xương sinh ra những tế bào máu khác. Tỉ lệ mắc Bệnh bạch cầu ở người lớn thường nhiều hơn trẻ em. Tuy nhiên thì 1/3 trẻ mắc ung thư dưới 14 tuổi là bệnh bạch cầu.

Bệnh bạch cầu cấp tính phát triển rất nhanh và khó lường vì thế cần phải điều trị ngay. Bệnh bạch cầu mãn tính phát triển từ từ khi  cơ thể xuất hiện hiện tượng sản sinh lượng lớn tế báo bạch cầu gây phá hủy hồng cầu. Điều này sẽ gây cho người bệnh thiếu máu dẫn đến tử vong.

Lymphoma

Lymphoma là loại ung thư máu gây ảnh hưởng đến hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết cũng là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch chúng giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân bên ngoài. Bệnh xảy ra khi tế bào Lymphoma được sản sinh quá nhiều lâu dài làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Theo thống kê thì tỉ lệ nam và nữ mắc Lymphoma ngang nhau . Ở Trẻ em bệnh này cũng chiếm tỉ lệ khá cao. Đặc biệt là đối với người bị H.I.V khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Đa U Tủy

Đa u tủy là một bệnh ung thư máu gây ra bởi từ những tế bào plasma. Tế bào plasma có trong tủy xương cũng có tác dụng miễn dịch cho cơ thể.  Khi tế bào này sản sinh lượng bất thường ngăn chặn hệ thống miễn dịch gây ra bệnh đa u tủy. Đa u tủy liên quan nhiều đến tuổi tác thường xảy ra với người già. Thống kê thì tỉ lệ mắc ung thư đa tủy ở nam nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân gây ung thư máu

Hiện tại nguyên nhân gây ung thư  máu vẫn chữa rõ ràng chỉ có những lập luận vể những yếu tó liên quan đến sự hình thành các tế bào ung thư máu. Tập trung chủ yếu vào người già, nam giới nhiều hơn nữ giới

 • Thường gặp do bị nhiễm bức xạ, tia tử ngoại liều cao
 • Do di truyền 5%
 • Một số bệnh nhiễm trùng cũng xuất hiện để làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư máu, cũng như sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.
 • Một số bệnh do biến đổi gen như hội chứng Down, vi rút hoặc một số bệnh nhiễm trùng máu làm tăng nguy cơ bị ung thư máu.

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu

Trị ung thư máu bằng thuốc nam 1
Cẩn thẩn với chảy máu cam – Dấu hiệu ung thư máu
 • Đau bụng:  là một trong các triệu chứng thường thấy của ung thư máu. Khi những tế bào ung thư máu tích tụ trong gan, thận, lá lách làm cho bụng to ra dẫn đến đau bụng.
 •  Khó thở:  bệnh nhân ung thư máu sẽ xuất hiện tình trạng khó thở khí tế bào ung thu chiếm hết tuyến ức. Những triệu trứng khác kèm theo là thở khò khè hay ho.
 •  Mệt mỏi: Do sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào ung thư làm cho bệnh nhân thường hay mệt mỏi.
 • Sưng hạch bạch huyết: Tình trạng sưng hạch bạch huyết thường xuất hiện ở những vị trí sau: cổ, ngực, dưới cánh tay hay ở bẹn.
 • Đau xương: Đây là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư máu. Tình trạng đau thường tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn bệnh. Thường gặp ở đầu gối, cánh tay, lưng, khớp chân…. Nguyên nhân là do tủy xương xuất phát những tế bào ung thư.
 • Chảy máu cam: Là dấu hiệu không chỉ bệnh ung thư máu mà còn rất nhiều bệnh ung thư khác. Khi có tình trạng máu chảy ra nhiều, liên tục bạn cần phải kiểm tra ngay. Chảy máu cam trong ung thư máu khi số lượng tiểu cầu bị suy giảm nghiêm trọng gây ra.
 • Sốt cao hay nhức đầu: Khi gặp hai dấu hiệu nay bạn cần đi khám để có chẩn đoán chính xác. Khi các tế bào ung thư chèn ép tủy sẽ gây ra tình trạng sốt cao hoặc nhức đầu thường xuyên.
 • Nhiễm trùng : Khi bị ung thư máu người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng vì chức năng chống lại nhiễm trùng của bạch cầu đã bị suy giảm.
 • Bệnh thiếu máu:  Nếu gặp tình trạng thiếu máu liên tục, cơ thể mệt mỏi đó chính là triệu chứng của ung thư máu.
 • Dễ bị bầm tím: Người mắc ung thư máu còn xuất hiện triệu chứng dễ bầm tím và chảy máu không thể kiểm soát. Bởi vì tế bào máu bình thường bị thay thế bằng tế bào bạch cầu non bất thường gây ra.

Điều Trị Bệnh Ung Thư Máu

Điều trị bằng tây y

Phương pháp điều trị thông thường bệnh ung thư máu là hóa trị, xạ trị và ghép tủy xương.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp uống các loại thuốc có tác dụng diệt các tế bào ung thư. Người bệnh cũng cần phải có sức khỏe vì hóa trị không chỉ tác động đến tế bào ung thư mà còn đến những tế bào khỏe mạnh.

Với bệnh nhân đang chờ ghép tủy có thể sử dụng hóa trị để kiềm hãm, tiêu diệt tế bào ung thư. Tác dụng phụ của hóa trị bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và rụng tóc.

Điều trị bằng Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng năng lượng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường kết hợp với hóa trị để nâng hiệu quả điều trị. Bệnh nhân đang chờ ghép tủy cũng có thể được tư vấn sử dụng xạ trị. Hóa trị cũng ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh vì thế bệnh nhân cần phải ăn uống và tâm lý thật tốt.

Ghép tế bào gốc

Bởi vì hóa trị và xạ trị cũng ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh nên ghép tế bào gốc cũng là một phương pháp hiệu quả. Ghép tế bào gốc giúp cho cơ thể sản xuất tế báo khỏe mạnh mới. Khi tiến hành cấy ghép người bệnh cũng được theo dõi kỹ phòng trường hợp không tương thích. Tại nước ta có rất ít bệnh viện có thể thực hiện được kỹ thuật này.

Điều Trị ung thư máu bằng thuốc nam

Chữa ung thư máu bằng thuốc nam hay thuốc đông y cũng là phương pháp rất hiệu quả. Bệnh nhân có thể dùng những bài thuốc đặc trị ung thư theo những phương pháp sau đây.

 • Cách 1: Rễ bồ công anh 100g sắc lấy nuốc uống ngày 2 lần trước bữa ăn kết hợp với bột tam thất. Ngày uống 3 lần mỗi lần 1 muỗng nhỏ cafe hòa với nước ấm uống.
 • Cách 2: 1 Củ ngưu bán,1 củ cà rốt, 1 nấm đông cô nhật bản( nấm đông cô nhật bản rất to giống như nấm linh chi vậy nhưng có màu trắng). Tất cả thái nhỏ cho vào nồi thủy tinh( không dùng nổi kim loại) có nắp đậy kín nấu với 2 lít nước, lửa nhỏ trong 1 tiếng . Một ngày uống 3 lần trước bữa ăn. Uống liên tục trong 3 tới 6 tháng thì mới trừ dứt bệnh.
  Kiêng cữ: không ăn thịt cá, tôm, cua, trứng, không ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào.
 • Cách 3: Thuốc nam trị  Ung thư máu mãn tính : bồ công anh, bạch hoa xà thiệt thảo, bán chí liên mỗi thứ  50g,lam căn 30g, liên kiều, đương quy mỗi thứ  15g, bạch tật lê, hợp hoan hoa, tây thảo, sinh địa, xích bạch thược  mỗi thứ 20g tất cả đem sắc uống ngày 2 lần trước bữa ăn.
 • Cách 4: Thuốc nam trị ung thư máu cấp tính: Bán chí liên, bạch hoa xà thiệt thảo, bại tương thảo mỗi thứ 20g, Sanh đại hoàng, tam lăng, nga truật mỗi thứ 5g, ý dĩ, đan sâm, kê nội kim mỗi thứ 10g tất cả đem sắc uống ngày 2 lần trước bữa ăn.
 • Bài 4: Sử dụng nước cốt củ cà rốt để chữa ung thư máu nhất là ung thư máu mãn tính. Liều dùng dùng 300g cà rốt cho vào máy xay sinh tố ép lấy nước. Chia làm 3 lần uống 1 ngày trước bữa ăn.
 • Với ung thư bạch cầu cấp sắc cây dừa cạn 100g tươi hoặc 15 g khô một ngày trước bữa an. Dừa can có thể chữa nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư máu. Lưu ý sử dụng với phụ nữ có thai, bệnh nhân huyết áp thấp.
 • Người bệnh dùng 1 trái dừa dâu nấu với 2 gam cam thảo để nguội. Ngày uống làm 3 lần trước bữa ăn.
 • Cách dùng: Sắc nấm lim xanh, cam thảo, táo tàu, hoa actiso mỗi thứ 30g với 2 lít nước uống thay nước hàng ngày. Bài thuốc này có thể chữa ung thư máu cấp và mãn tính. Ngoài tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư bài này cũng nâng cao sức khỏe của người bệnh rất tốt.
Trị ung thư máu bằng thuốc nam 3
Trị ung thư máu bằng thuốc nam bằng rễ bồ công anh
Trị ung thư máu bằng thuốc nam 4
Trị ung thư máu bằng thuốc nam bằng củ tam thất

Cách ăn uống đối với người bị ung thư máu

 • Ăn nhiều rau quả, thức ăn ít chất xơ,ănuống  đủ chất đặc biệt canh khoai tây củ dền rất có lợi
 • Uống nhiều nước 1 ngày nên uống từ 2 /2.5 lít nước
 • Không nên ăn thực phẩm đóng hộp,thực phẩm quá hạn sử dụng. Các loại hoa quả chứa nhiều axit như cam, chanh, dấm. Những loại gia vị mang tính kích thích cao như tỏi, hành, gừng sống.
 • Tránh rượu, bia,thuốc lá chất kích thích như cà phê, trà với người bị ung thư tuyến giáp
 • Tránh lao động nặng với bệnh nhân ung thư máu

Cách phòng tránh ung thư máu

Những cách phòng bệnh ung thư máu bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc với những bức xạ tia X, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, hóa chất độc hại, o nhiễm môi trường
 • Duy trì một chế độ ăn uống lành mành nhiều rau quả, trái cây  ít chất béo, hạn chế đồ nướng, đồ ăn  nhanh.
 • Tập thể dục đều đặn giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh ung thư máu.
 • Thường xuyên khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để tầm soát ung thư trong đó có ung thư máu.
Trị ung thư máu bằng thuốc nam 2
Hãy cùng gia đình tập thể dục mỗi ngày để phòng bệnh ung thư máu

Câu hỏi liên quan

Ung thư máu có chữa được không ?

Trên đây là tổng hợp những kiến thức liên quan về bệnh ung thư máu. Mong rằng bài viết “Tổng hợp những cách điều trị ung thư máu” có thể giúp cho những bệnh nhân mau khỏi bệnh. Cách uống và liều lượng được chúng tôi ghi rõ, nếu không rõ có thể gọi điện thoại để được tư vấn rõ hơn. Nếu thấy bài viết hay, hữu ích cho mọi người hãy đừng quên chia sẻ cho nhiều người biết

Phongtriungthu.vn

 

Related Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *