Tìm hiểu về xét nghiệm HBSAG

Gần đây có nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về chỉ số HbsAg là chỉ số gì trên tờ kết quả siêu âm. Đây là một thuật ngữ nếu không phải là dân trong ngành thì chắc cũng khó có thể biết được. Qua đây phongtriungthu.vn cũng xin giải thích rõ để quý bạn đọc hiểu được sơ lược về chỉ số quan trọng này.

Thuật ngữ HbsAg có nghĩa là gì?

HBsAg là tên viết tắt của Hepatitis B surface antigen (là kháng nguyên bề mặt của virus gây viêm gan B). Đó là một trong các kháng nguyên của virus gây bệnh viêm gan B do giáo sư Blumberg phát hiện trong huyết thanh người.

Ý nghĩa của xét nghiệm cho thấy rằng HBsAg âm tính “(-) ” nghĩa là kháng nguyên này không có trong huyết thanh của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn không mắc bệnh viêm gan B, còn khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số HbsAg dương tính ” (+) ” thì chứng tỏ rằng bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên để biết chính xác trong cơ thể bạn đã có kháng thể để chống lại virus này thì qua test nhanh chưa đủ bạn cần phải làm thêm xét nghiệm anti Hbs.

tim hieu ve xet nghiep hbsag 01

Kết quả HBsAg âm tính tức là bạn không bị viêm gan B

Viêm gan B là một loại bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vì vậy phương pháp phòng tránh bệnh này hiệu quả nhất hiện nay vẫn là tiêm phòng vacxin phòng ngừa bệnh. Nhất là những bà mẹ mang tiền sử bị viêm gan B trước khi quyết định có em bé hay nên đi kiểm tra và điều trị dứt điểm viêm gan B, rồi hãy quyết định mang thai. Điều này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi.

Cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và thường xuyên tập thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh tăng sức đề kháng ; duy trì kiểm tra sức khỏe định kì đều đặn hàng năm là cách phòng ngừa tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *