Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ lá lốt

Cây lá Lốt là loại rau quen phổ biến hay được dùng làm gia vị để nấu canh. Bên cạnh đó, chúng còn được  dùng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh hữu hiệu .
Theo Đông y, lá lốt có vị hơi cay, nồng,  tính ấm, công dụng trừ lạnh, hạ khí, làm ấm bụng, giảm đau lưng, đau chân, viêm xoang, khó tiêu , chữa bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, trị nôn ói, đầy bụng,…

Theo kinh nghiệm dân gian, có thể dùng riêng hoặc là kết hợp với một số vị thuốc khác như rễ bưởi bung, lá xương sông, rễ cỏ xước, sắc lấy nước uống hay ngâm chân tay giúp chữa các bệnh đau vùng ngực , đau nhức xương khớp và lạnh bụng, mụn nhọt, đau đầu, đổ nhiều mồ hôi tay, chân, đau răng…

Các bài thuốc với lá lốt

Trị đau nhức xương, khớp

Cách làm : phơi khô lá lốt  (15-30 g lá tươi) , sắc cùng 2 bát nước cho đến khi còn khoảng 1/2 bát, uống trong ngày. Uống khi nướccòn ấm và sau bữa ăn tối. Uống trong khoảng 10 ngày . Lấy lá lốt và rễ các cây vòi voi, cỏ xước, bưởi bung (mỗi vị 30 g), tất cả thái mỏng, sao vàng, sắc với 600 ml nước, còn lại 1/3 chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liên tiếp.

Lá lốt trị bệnh nhiều mồ hôi ở chân, tay.

Trị nhiễm lạnh, lạnh bụng, đau bụng.

Lấy 20g Lá lốt tươi , rửa sạch, đun với 300 ml nước sắc còn 1/3 . Uống ấm và trước bữa ăn tối. Dùng trong ngày, liên tục trong 2 ngày.

Trị ra nhiều mồ hôi ở chân, tay.

Lấy 30g Lá lốt tươi , rửa thật sạch, để ráo nước cho đun sôi với 1 lít nước trong khoảng 3phút, khi vừa sôi cho vào ít muối, để ấm rồi ngâm tay, chân trước khi đi ngủ vào buổi tối. Ngâm liên tục trong 7 ngày. Cách thứ hai, dùng 30 g lá lốt, thái nhỏ, sao vàng sau đó cho vào hũ thuỷ tinh hạ thổ. Sắc với 3 chén nước cho đến khi còn 1/3 , chia 2 lần, uống hết trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày  sau đó dừng uống khoảng 4-5 ngày rồi tiếp tục uống thêm 7 ngày nữa.

Trị bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Lá lốt tươi lấy 30 g, rửa thật sạch, giã ( xay ) nát, chắt lấy 1 chén nước đặc, uống trong ngày. Lấy bã đun với 3 bát nước, sôi khoảng 5 phút rồi lọc bã và nước riêng. Nước rửa nơi có tổ đỉa, rồi lau khô lấy bã đắp lên và băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong một tuần.

Trị sưng đau đầu gối.

Thành phần : 20g Lá lốt tươi và 20g ngải cứu tươi, rửa thật sạch đem giã nát sau đó thêm giấm mang đi chưng nóng, đắp vào chỗ đầu gối sưng đau. Thời gian điều trị là 10 ngày. Bài thuốc 2 dùng 30g lá lốt và rễ các cây vòi voi, cỏ xước, bưởi bung, thái lát mỏng, sao vàng, đun với 600 ml nước cho cô đặc lại còn 1/3 uống làm 3 lần/ngày. Uống trong 7 ngày liên tiếp.

Qua bài viết này bạn đã biết lá lốt chữa bệnh gì rồi phải không ? Hãy thường xuyên truy cập phongtriungthu.vn để học thêm nhiều bài thuốc hay nhé .

Related Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *