Dấu hiệu nhận biết nhịp tim bình thường

Nhịp tim – nghe tưởng chừng rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết hết về nó, nhất là khi nó thể hiện các thông số hàng đầu liên quan sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia y tế thường rất quan tâm đến nhịp tim khi làm các kiểm tra về sức khỏe hay đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị nói chung, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ nhịp tim của mình để kịp phát hiện những dấu hiệu xấu. Vậy nhịp tim bình thường là bao nhiêu ? hãy cùng phongtriungthu.vn tìm hiểu nhé.

Nhịp tim bình thường

Đối với người nằm trong độ tuổi từ 18 trở lên, nhịp tim bình thường từ 60 đến 100 nhịp một phút. Thông thường những người càng khỏe mạnh thì nhịp tim càng thấp. Một vận động viên chuyên nghiệp khi ở chế độ nghỉ ngơi nhịp tim của họ chỉ khoảng 40 nhịp mỗi phút.

Theo Cơ quan y tế quốc gia của Vương quốc Anh, nhịp tim lý tưởng tiêu chuẩn của từng độ tuổi như sau:

 • Với thai nhi: tim thai bắt đầu phát triển từ tuần thứ 7, đến tuần 11 thì bắt đầu đập nhẹ, tới tuần 12 dần hoàn thiện hơn. Và tim thai nhi đập bình thường là từ 120 – 160 lần /phút.
 • Bé sơ sinh: 120-160 nhịp/phút.
 • Bé tuổi từ 1 tháng -12 tháng tuổi: 80-140 Nhịp/phút.
 • Trẻ từ 1- 2 tuổi: 80-130 nhịp/phút.
 • Trẻ từ 2- 6 tuổi: 75-120nhịp/phút : Trẻ từ 7 – 12 tuổi: 75-110 nhịp/phút.
 • Người lớn tuổi từ 18 trở lên: 60-100 nhịp/phút.
 • Vận động viên: 40-60nhịp/phút.
 • Nhịp tim bình thường của bà bầu :khoảng 80-90 nhịp/ phút từ tuần thứ 12 trở đi.

Nhịp tim của mỗi người có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác nhau, ví dụ như:

 • Mức độ hoạt động thể chất vào tại từng thời điểm.
 • Tình trạng sức khỏe
 • Nhiệt độ môi trường
 • Tư thế của cơ thể (đứng, ngồi, nằm)
 • Trạng thái tinh thần hay cảm xúc (ví dụ như sự hưng phấn, kích khích, giận dữ, lo lắng, sợ hãi và các yếu tố khác cũng đều có thể làm nhịp tim biến động tăng giảm Ảnh hưởng của việc dùng thuốc.

Hãy cẩn thận với những chỉ số bất thường.

Có những người mắc phải hội chứng nhịp tim chậm, cụ thể là dưới 60 nhịp một phút đối với người bình thường không phải vận động nhiều như các vận động viên. Bình thường, nếu cảm thấy nhịp tim chậm mà không gây bất kỳ triệu chứng gì thì không cần điều trị. Nhưng khi gặp phải triệu chứng nặng (hay ngất xỉu ) thì phải dùng thuốc điều trị, thậm chí cần được cấy máy hỗ trợ tạo nhịp tim vĩnh viễn. Trường hợp xấu nhất là nhịp tim dưới 30 lần/ phút, quá chậm , oxy nên não thiếu dẫn tới bị ngất, cần làm các biện pháp giúp tăng nhịp tim nếu không thực hiện kịp thời có thể dẫn đến ngưng tim gây tử vong.

Tuy nhiên có người lại gặp hội chứng tăng nhịp tim , tim đập nhanh, lúc nghỉ ngơi mà nhịp tim đập hơn 100 nhịp một phút. Khi nhịp tim tăng nhanh, sẽ bơm máu kém hiệu quả và lượng máu được cung cấp ít hơn so với các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả trái tim. Nhịp tim tăng làm cho tim có nhu cầu oxy cao hơn, việc này rất dễ dẫn đến thiếu máu cục bộ, nguy hiểm hơn là lên cơn nhồi máu cơ tim.
Không chỉ vậy rất nhiều người bị rối loạn nhịp tim, nhịp tim giao động bất thường lúc đập lúc nhanh, lúc chậm, nhịp tim non, loạn nhịp tim. Vì vậy, nếu thấy khó thở, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, cùng với nhịp tim không bình thường, cần phải sớm xét nghiệm và làm các chẩn đoán để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Hy vọng những thông tin về nhịp tim sẽ giúp cho bạn đọc những cái nhìn tổng quan hơn về sức khỏe hệ tim mạch.

Related Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *