Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Mỗi năm có khoảng 800.000 người chết bởi ung thư dạ dày và tỉ lệ này ngày càng tăng cao. Ung thư dạ dày là hiện tượng tế bào Ung thư phát triển ở trong dạ dày. Đây là một bệnh ung thư rất nguy hiểm ở đường tiêu hóa và là bệnh ung thư nguy hiểm thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Hãy cùng phongtriungthu.vn đi sâu vào tìm hiểu về căn bệnh này và cách điều trị ung thư dạ dày hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày có thể phát triển ra bất cứ nơi nào của dạ dày hoặc có thể di căn ra các bộ phận khác của cơ thể như di căn sang phổi, thực quản, hạch bạch huyết và gan. Việt nam nằm trong những nước có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày khá cao của thế giới.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Cho tới nay, nguyên nhân gây bệnh Ung thư dạ dày vẫn còn chưa rõ ràng. Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới cũng đã khuyến cáo có một số nguyên nhân chính.  Một số tác nhân gây Ung thư dạ dày và yếu tố làm tăng nguy cơ Ung thư dạ dày dưới đây bạn nên chú ý.

Ung thư dạ dày chủ yếu đàn ông chiếm đa số

 • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân chủ yếu chiếm khoảng 65-80% trường hợp bị ung thư dạ dày
 • Bị các bệnh lí về dạ dày mà không điều trị triệt để như viêm dạ dày,loét dạ dày chủ yếu do dùng nhiều bia rượu, hút thuốc lá…
 • Yếu tố di truyền chiếm tỉ lệ nhỏ

Tuy nhiên cần lưu ý rằng mặc dù có một vài hay thậm có nhiều các yếu tố gây Ung thư dạ dày thì cũng chưa chắc mắc bệnh. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng quát, lối sống của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

 • Thường xuyên ăn uống khó tiêu, đầy bụng, hay ợ chua
 • Ăn uống không ngon miệng
 • Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị
 • Thường xuyên bị tiêu chảy hay táo bón
 • Khó nhai nuốt
 • Xuất huyết( ho ra máu hoặc có máu trong phân)
 • Cơ thể mệt mỏi không sức lực
 • Giảm cân không biết nguyên nhân

Các giai đoạn phát triển của Ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Thường thì giai đoạn đầu những dấu hiệu bệnh thường rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Sau đây là 5 giai đoạn phát triển chính của bệnh.

Giai đoạn tiền ung thư:

Ở giai đoạn đầu tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc của thành dạ dày hay còn gọi ung thư biểu mô

Giai đoạn 1

Ung thư dạ dày sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày ở phía dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lây lan vào nhiều hạch bạch huyết khác nhau số lượng dưới 6. Hoặc là khối u sẽ xâm lấn vào cả lớp thứ 2 và 3 của dạ dày nhưng không xâm lấn sang hạch bạch huyết hay các cơ quan khác.

Giai đoạn 2:

Dấu hiệu trong giai đoạn này bao gồm:

Khối u chỉ xâm lấn vào lớp bên dưới niêm mạc, số lượng hạch bạch huyết bị xâm lấn từ 7 đến 15. Hay khối u xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, số lượng hạch bạch huyết lây lan dưới 6.

Giai đoạn 3:

Bao gồm những dấu hiệu sau

Khối u xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, số lượng hạch bạch huyết lây lan từ 7 đến 15. Hoặc khối u đã chiếm hết lớp bên ngoài lúc này tế bào ung thư xâm lấn từ 1 đến 15 hạch bạch huyết
Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4:

Các tế bào ung thư đã lan rộng xấm lấn hơn 15 hạch bạch huyết.
Hoặc, khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh hay có thể di căn đến những cơ quan xa hơn. Giai đoạn này là giai đoạn cuối của ung thư dạ dày và đặc biệt nguy hiểm đến sự sống của người bệnh.

Cách điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật

Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được sử dụng nhiều nhất. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt một phần lớn dạ dày mang tế bào Ung thư. Bởi vì nếu không phẫu thuật thì những tế bào này sẽ lan tỏa di căn rất mau . Bệnh nhân có thể phục hồi rất nhanh, sau 1 tuần có thể ăn uống được. Tùy theo tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ cho xuất viện sau khoảng nửa tháng.

Hóa trị

Hóa trị liệu là một phương pháp dùng thuốc, hóa chất chữa chống ung thư. Người bác sĩ có thể dùng một hay nhiều loại thuốc để điều trị tốt nhất. Đa phần những loại thuốc này sử dụng theo đường tiêm, số ít theo đường uống. Hóa trị thường được chia thành nhiều lần, và có ngày nghỉ tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ.

Xạ trị

Đây là biện pháp sử dụng các tia năng lượng cao chiếu vào tế bào ung thư làm tiêu diệt cũng như không cho chúng phát triển. Xạ trị thường được áp dụng sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt hết những tế bào ung thư còn sót. Thời gian xạ trị khoảng từ 5-6 tuần. Trong điều trị tây y thường kết hợp xạ trị với hóa trị để điều trị ung thư.

Liệu pháp sinh họ

Hình thức điều trị này nhằm giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể dễ dàng hồi phục sau khi điều trị hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày có thêm thời gian ở tại bệnh viện để theo dõi thêm khi kết hợp điều trị bằng sinh học.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng như sau

 • Bản thân khối u: vị trí, kích thước khối u, giai đoạn bệnh, sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Tình trạng cụ thể của người bệnh: tâm lý, sức khỏe, tuổi tác, khả năng đáp ứng điều trị của từng người.
 • Các yếu tố khác: phương pháp điều trị, thời gian điều trị và chế độ dinh dưỡng…

Bảng Tỷ lệ sống sau 5 năm của những bệnh nhân ung thư vòm họng dựa theo từng gian đoạn

Cách phòng ung thư dạ dày

Các phươngng pháp phòng ung thư dạ dày gồm có:

 • Hạn chế ăn nhiều muối như dưa chua bì muối chính là chất làm xúc tác, phát triển các chất gây ra ung thư.
 • Thức phẩm bị nấm mốc thường sinh ra những chất độc tố, những chất gây ra ung thư
 • Hạn chế uống thức uống có cồn như rượu bia, không hút thuốc
 • Không ăn hoặc hạn chế thịt xông khói, thực phẩm nhiều dầu
 • Khó nhai nuốt

Trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam

Trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam sử dụng những cách sau :

 • Cách 1: Sử dụng hai vị  thuốc nam thuốc chính: Bán chí liên 100g tươi (50g khô), bạch hoa xà thiệt thảo 200 tươi (100g khô).Cho vào 7 bát (chén) nước sắc nhỏ lửa khoảng 2 giờ, còn 2 bát,để nguội rồi uống, ngày 2 lần lúc bụng đói.
  Bài thuốc này còn chữa được ung thư: vòm họng, ruột, gan, dạ dày, phổi, dạ con, bệnh cao huyết áp, nóng trong người, tim mạch, tăng cường sức khỏe.
 • Cách 2: Nha đam 1kg tươi cắt bỏ gai hai bên rồi đem rửa xạch (giữ nguyên vỏ chỉ bỏ gai hai bên thôi) xay chung với 400g mật ong rừng (mật ong rừng thì bài thuốc mới phát huy hêt tác dụng) cùng với 3 4 muỗng nhỏ cà phê rượu trắng, đem cất vào tủ lạnh . Một ngày uống 3 4 muỗng hỗn hợp nha đam với mật ong này trước bữa ăn
 • Cách 3:  Bạch hoa xà thiệt thảo 150g tươi, Bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 150g sắc uống ngày 2 lần trước bữa ăn hoặc bạch hoa xà thiệt thảo 170g, bạch mao căn 75g, đường phèn 300g, sắc uống thay nước uống hằng ngày. Bài thuốc này ngoài trị ung thư trực tràng còn trị ung thư trực tràng
 • Bài 4: Dùng lá đu đủ
 • Cách 5: Bạch hoa xà thiệt thảo, bán chí liên, bạch anh, đông quỳ, bán biên liên, trương ương tất cả đều 30g sắc uống ngày 2 lần trước bữa ăn . Bài thuốc ngày ngoài chữa bệnh ung thư dạ dày còn trị rất nhiều bệnh ung thư khác cũng như những bệnh u bướu tiền ung thư mà chúng tôi đã bật mí ở những phần trước.

Cách ăn uống đối với người bị ung thư dạ dày

 • Sau mổ bệnh nhân Nên ăn những thức ăn mềm được nấu nhừ như cháo, súp
 • Chia nhỏ bữa ăn làm 6,7bữa/ 1 ngày
 • Ăn nhiều rau quả, thức ăn ít chất xơ,ăn đủ chất tránh ăn dư thừa
 • Không nên ăn thực phẩm đóng hộp, cái loại hoa quả chứa nhiều axit như cam, chanh, dấm làm kích ứng dạ dày
 • Tránh rượu, bia,thuốc lá chất kích thích như cà phê, trà với người bị ung thư dạ dày
tri ung thu bang cay nha dam
Cây nha đam, lô hội

 

Phòng tránh Ung thư dạ dày

Như đã trình bày ung thư vòm họng rất khó phát hiện vì những triệu chứng rất khó nhận biết. Khi đã phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển nặng tỉ lệ sống thấp dần.Chính vì vậy việc phòng ug thư dạ dày là đặc biệt quan trọng

Một số biện pháp phòng tránh Ung thư dạ dày bạn có thể thực hiện bao gồm:

 • Diệt và và điều trị vi khuẩn Hp dạ dày: Vi khuẩn Hp là nguyên nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Những nghiên cứu chỉ ra, tiêu diệt và điều trị vi khuẩn Hp dạ dày giúp làm giảm 40% nguy cơ bị Ung thư dạ dày.
 • Hạn chế ăn mặn, đồ uống có cồn, đồ nướng, c hiên xào, thuốc lá.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: một chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ là những phương pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh

Câu hỏi liên quan

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư giai đoạn đầu có chữa được không ?

Điều trị ung thư dạ dày ở đâu ?

Kết luận: Nói chung bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư nguy hiểm có số lượng bệnh nhân tử vong khá nhiều. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất quan trọng.  Bạn cần phải làm theo những lời khuyên hữu ích của chúng tôi để tự phòng tránh căn bệnh này.
Chúc các bạn và gia đình nhiều sức khỏe. Hãy like và chia sẻ nếu bạn thấy bài viết Trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam này hữu ích cho  bản thân cũng như những người xung quanh để góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *