Bệnh viêm da dị ứng là gì

Bệnh viêm da dị ứng là biểu hiện da bị tổn thương do một dạng dị ứng gây nên. Bệnh có đặc trưng bởi sự di truyền, tiền sử gia đình bị bệnh hen, viêm da chiếm trên 70% trường hợp. Bệnh có thể xảy ra cả ở trẻ nhỏ và người lớn.

Viêm da dị ứng là hiện tượng dị ứng biểu hiện trên da, gây viêm ngoài da và ngứa ngáy gây khó chịu. Đó là một loại bệnh mãn tính, kéo dài, thường hay tái phát. Bệnh xảy ra ở da và bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, phổ biến nhất là ở tay – chân, vùng mặt cổ, bệnh có xu hướng phát triển từng đợt theo chu kỳ, và có xu hướng giảm dần.
Viêm da dị ứng là tình trạng dị ứng biểu hiện trên da, gây viêm da và ngứa. Đây là một căn bệnh mãn tính, kéo dài, hay tái phát.

Các triệu chứng thể hiện bệnh viêm da dị ứng:

Các dấu hiệu điển hình của bệnh là da bị mẩn đỏ, ngứa ,bệnh còn biểu hiện phát ban trên khắp cơ thể, xuất hiện ở mặt, khuỷu tay, đầu gối và trên bàn tay và bàn chân và tùy theo cơ địa của từng người mà phát ban nhiều hay ít.

 

benh viem da di ung la gi 02

Các nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dị ứng

Rất khó xác định nguyên nhân gây bệnh, vai trò của hệ gen cũng góp phần tương tác với yếu tố môi trường xunh quanh tạo nên cơ chế chính phát sinh bệnh. Ngoài ra còn các nhân tố khác tồn tại trong không khí như tiếp xúc với rệp, lông động vật , nấm mốc và một số nguyên nhân bắt nguồn từ thức ăn được cho là vai trò chủ yếu và cũng tùy cơ địa mỗi người mà bị dị ứng với loại thưc ăn nào, đôi khi là bội nhiễm do vi khuẩn chủng tụ cầu vàng gây ra.

Khi phát bệnh không nên gãi. Gãi không làm giảm cảm giác ngứa mà còn làm ngứa gia tăng và gây ra những tổn thương cho da, như: Tấy đỏ, sưng tấy, tạo vảy, tróc vảy. Vì thế , người bệnh nên hạn chế tối đa việc gãi.

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh viêm da dị ứng.

Viêm da dị ứng thường bắt gặp nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ em vì các bé có làn da mỏng và nhạy cảm hơn, nhưng nó vẫn có thể xảy ra với tất cả mọi người. Những người sống ở thành thị và các khu vực có khí hậu khô có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Bệnh viêm da dị ứng không quá khó để chẩn đoán bởi vì bệnh có những dấu hiện rất điển hình thể hiện ngay bên ngoài cơ thể nên chúng ta rất dễ nhận biết. Hoặc về tiền sử gia đình đã có người bị bệnh này chưa. Hiện tại trên thực tế chúng ta vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm nào nhất định để có thể kiểm tra bệnh này. Nhưng bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc chuyên khoa dị ứng vẫn có thể xét nghiệm ,kiểm tra rằng người bệnh có bị dị bệnh hay không.

Điều trị viêm da dị ứng như thế nào là hiệu quả:

Để điều trị bệnh viêm da dị ứng hiệu quả nhất bệnh nhân, các thành viên trong gia đình và bác sĩ cần kết hợp cùng nhau. Lập kế hoạch điều trị cụ thể dựa trên: Độ tuổi, dấu hiệu, tổng quát sức khỏe của người bệnh. Người bệnh cần phải tuân thủ kế hoạch điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Các loại thuốc điều trị viêm da dị ứng:

Các loại kem hoặc thuốc dạng mỡ thoa da giúp giảm sưng tấy và hạn chế phản ứng dị ứng;

  • Thuốc Corticosteroid;
  • Thuốc kháng sinh dùng điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra;
  • Thuốc kháng histamine
  • Thuốc ức chế hệ miễn dịch.

 

benh viem da di ung la gi 01

Thuốc chứa Corticosteroid chuyên dùng để điều trị viêm da dị ứng

Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm da dị ứng

Nên tránh các sang chấn tinh thần ảnh hưởng đến viêm da cơ địa. Không nên lạm dụng thuốc Corticoid, không được tự ý điều trị, hay tự ý dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Phải kiên trì, phải biết kiêng cữ thức ăn như đồ biển và các chất gây dị ứng,  không được bỏ ngang việc điều trị.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *