Bệnh nấm da nguy hại như thế nào ?

Người bị bệnh nấm da có cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, bị mất thẩm mỹ và làm cho người bệnh có tự ti, mặc cảm ngại giao tiếp.

Những dấu hiệu của bệnh nấm da:

Những dấu hiệu của bệnh nấm ở da là : Bị phát ban hình vòng trên da, quanh rìa đỏ và vùng da lành ở giữa; ban vòng đỏ dần có vảy sau đó lan dần khắp cơ thể như tay, da chân, vùng kín,….  kể cả mặt; người bệnh có cảm giác ngứa rát tại vùng da bị tổn thương; có thể sẽ xuất hiện nhiều mảng nấm và xếp chồng lên nhau. Người bệnh cũng có thể bị bệnh mà không có cảm giác ngứa hay ban đỏ.

Bệnh nấm ở da chớ nên xem nhẹ và là một trong những bệnh rất hay gặp.

Các nguyên nhân gây bệnh nấm da

Nguyên nhân của bệnh là do nấm ký sinh trong các tế bào thượng bì chết. Những người bị suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm HIV/AIDS, mắc bệnh đái tháo đường cũng có nguy cơ bị nấm ở da cao. Những người bị viêm da dị ứng cũng rất dễ bị nấm ở da hơn người khác.

Các yếu tố nguy hại của bệnh bao gồm: Môi trường sống ẩm ướt, chất chội, cơ thể đổ nhiều mồ hôi khiến da dễ bị bệnh. Đặc biệt là các vận động viên vì thường vận động với tần suất cao, trẻ em cũng có thể bị nấm ở da.  Các dịch nấm da thường hay xảy ra ở trường học, khu nhà trẻ tiếp xúc trực tiếp ha gián tiếp với vật nuôi. Vì bệnh  nấm  ở da lây rất dễ lây lan

Bệnh nấm vùng da lây truyền theo các đường sau: Từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Từ động vật do tiếp xúc với động vật mắc bệnh. Từ đồ vật do tiếp xúc với những vật mang mầm bệnh. Bệnh nấm vùng da gây nhiều phiền toái ,mặc cảm về thẩm mỹ cho người bệnh.

benh nam da nguy hai nhu the nao 01

Hình ảnh bệnh nhân bị nấm vùng da đầu

Có nhiều loại nấm ở da khác nhau nhưng dễ bắt gặp nhất là : Bệnh lang ben, Nấm thân, nấm tóc , nấm kẽ, nấm móng.

benh nam da nguy hai nhu the nao 02

Hình ảnh bị nấm ở da ở chân

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh nấm ở da.

Nếu các vết ban ở da không khỏi trong vòng 2 tuần, bạn nên đi khám da liễu để tìm nguyên nhân và phương hướng điều trị cụ thể . Trường hợp các vết ban đỏ trên da ngày càng nhiều có bị sưng, chảy nước hoặc kèm sốt cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.
Bác sĩ sẽ dùng các kỹ thuật chuyên khoa và kinh nghiệm để phân biệt bệnh nấm ở da với các bệnh ngoài da khác như viêm da dị ứng, vẩy nến . Ngoài ra, bác sĩ còn lấy mẫu vùng da bị bệnh để kiểm tra, làm xét nghiệm . Trường hợp vật mẫu bị nấm, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp điều trị bằng thuốc chống nấm.

Những biến chứng của bệnh

  • Bệnh nấm rất hiếm khi ăn sâu xuống dưới bề mặt da gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, người bị suy giảm hệ miễn dịch (bị nhiễm HIV/AIDS) rất khó chữa khỏi.
  • Trường hợp nấm da nhẹ, có thể cho dùng các thuốc nước, thuốc mỡ, thuốc bột hoặc thuốc dạng xịt chống nấm như Miconazole, Clotrimazole , Terbinafine
  • Nếu bệnh nặng lên người bệnh sẽ được uống hoặc bôi loại thuốc: Econazole , Oxiconazole , itraconazole , fluconazole , terbinaffine

 

Bệnh nấm ở da khó phòng ngừa. Loại nấm gây bệnh rất phổ biến và rất dễ lây lan thậm chí trước khi xuất hiện triệu chứng . Tuy vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mọi người nên phòng ngừa bệnh tốt hơn trong cộng đồng; giữ gìn vệ sinh, rửa tay thường xuyên tránh lây nhiễm nấm; vệ sinh sạch sẽ những khu vực công cộng, đặc biệt là các trường học, khu nhà trẻ, khu nhà tập thể thao và phòng kín; tránh đổ nhiều mồ hôi ; kiểm tra vật nuôi , gia súc xem có bị nấm da hay không; đặc biết không dùng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, quần áo, lược, …

Related Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *